Khám phá sự khác biệt giữa phương pháp thủy canh và khí canh

Để ra được lựa chọn phương pháp trồng cây phù hợp. Các bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa 2 phương pháp trồng rau bằng thủy canh và khí canh này.

Khái niệm cơ bản
Một lý do khiến hai phương pháp trồng trọt này có nhiều điểm chung là khí canh thực chất là một loại hình thủy canh. Sự khác biệt chính là hệ thống thủy canh có nhiều dạng. Thực vật có thể lơ lửng trong nước toàn thời gian hoặc chúng có thể được nuôi dưỡng bằng dòng chảy liên tục hoặc thậm chí không liên tục. Cây trồng khí canh không bao giờ được đặt vào nước, dù chỉ trong một phút. Thay vào đó, cây trồng khí canh nhận chất dinh dưỡng từ một làn sương được phun lên rễ của chúng vài lần một giờ.

Giá thể


Người trồng thường hỗ trợ cây trồng thủy canh trong các chậu lưới hoặc khay chứa đầy chất trồng trơ về mặt hóa học như đá trân châu, viên đất sét, len đá, cát hoặc sỏi. Giá thể tương tự như đất ở chỗ nó giữ cây ở vị trí khi chúng phát triển, nhưng không giống như giá thể thủy canh đất không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Hệ thống khí canh thường sử dụng bảng, tấm xốp, kẹp nhựa hoặc các phương pháp khác để treo cây trong không gian. Không có phương tiện nào được sử dụng, và rễ cây được phơi bày hoàn toàn.

Chăm bón

Phương pháp Thủy Canh
Hệ thống thủy canh có nhiều loại kích cỡ và có thể dễ dàng sửa đổi cho hầu hết mọi loại cây trồng. Những cây lớn thường nằm trong một thùng chứa nhiều lần bị ngập úng và thoát nước. Cây trồng thủy canh cũng có thể treo trên một bể chứa chất dinh dưỡng với rễ của chúng liên tục ngập nước hoặc nằm trong một cái máng mà nước chảy qua rễ thường xuyên. Cây trồng khí canh không bao giờ có rễ ngập nước. Thay vào đó, rễ lộ ra của chúng được phun ba hoặc bốn lần mỗi giờ với nước đầy chất dinh dưỡng, cung cấp cho chúng vừa đủ nước và dinh dưỡng để chúng phát triển.

Sự khác biệt giữa phương pháp trồng thủy canh và khí canh

Phương pháp Thủy canh Phương pháp khí canh
Thủy canh là một phương pháp trồng cây trong nước và không cần đất Khí canh là phương pháp trồng cây cũng không cần đất, rễ cây tiếp xúc với không khí.
Rễ cây tiếp xúc với nước giàu dinh dưỡng Rễ cây được tưới dưới dạng sương
Yêu cầu lượng nước cung cấp tương đối lớn hơn so với khí canh Yêu cầu về nước rất thấp
Môi trường trơ về mặt hóa học được sử dụng để giữ cây (đất sét, cát hoặc sỏi) Không cần nhiều giá thể
Không tốn điện Tốn 12k tiền điện mỗi tháng

 

Tổng kết:

 

Cả hai phương pháp trồng thủy canh và khí canh đều cho kết quả trồng rất hiệu quả. Nhà vườn Teca đã thử nghiệm cả 2 phương pháp nhưng nhận thấy phương pháp trồng rau bằng phương pháp khí canh sẽ hiệu quả hơn: vì tiết kiệm được nước với không gian hơn tới 90%. Tuy chi phí bỏ ra sẽ cao hơn với phương pháp thủy canh, nhưng đổi lại cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn, hoa màu thu hoạch lớn và có hương vị đặc trưng của phương pháp trồng khí canh

Nguồn bài viết: Thực nghiệm và tham khảo diễn đàn nông nghiệp: https://us16.proxysite.com/process.php?d=Y%2FQBptzif%2FGcAmIaRc7hdhMjDWqi7UJauPZUoORBD0vJ2zr8M5uVNl117WHHwRVMMkz3nWHWFf53lszK3%2FNoD1xgA%2Fo%3D&b=1&f=norefer

Chúc các bạn đạt kết quả cao khi tham gia trồng rau. Có đủ lượng rau sạch trong các bữa ăn gia đình, và tạo ra không gian xanh, hạnh phúc cho ngôi nhà.

Group facebook: Trồng rau cùng Teca

Fanpage: Không gian xanh rau sạch Teca

Sự khác biệt giữa phương pháp thủy canh và khí canh

Bài viết liên quan
Cải kale không chỉ đứng đầu trong danh sách các loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhất. Mà cải kale còn là một giống cây đáng giá, phù hợp phát triển trên trụ trồng khí canh.
Tháng 5 là thời điểm lý tưởng để trồng đậu cove. Hiện tại có rất nhiều cách trồng đậu cove, ngoài phương pháp thông thường trồng bằng đất, thùng xốp... thì phương pháp trồng đậu cove không dùng đất bằng phương pháp thủy canh, khí canh rất phổ biến
Bạn có biết rằng tháng 5 là tháng của Salad. Với rau quả mà bạn thu hoạch được từ trụ trồng rau khí canh. Bạn có thể sử dụng chúng để chế biến các món salad khác nhau. Đây là một số công thức để bạn sử dụng hoa màu thu hoạch được chế biến các món salad.
Có nhiều lý do thuyết phục để bạn tự trồng rau sạch tại nhà như: Sự thuận tiện, kiểm soát chất lượng, vui vẻ .... Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi tỉ lệ trồng rau sạch khí canh tại Việt Nam rất cao